บางคนเมื่อมีพิณมาแล้วตั้งสายเป็นแล้วแต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มเล่นพินยังไงดี การเล่นมันไม่มีมาตรฐานในการเล่นหรอกครับความคิดส่วนตัวผู้เขียนเองนะครับสำหรับคนอื่นก็ไม่ทราบเช่นกันนะครับว่าเกณท์การเล่นเป็นยังไงผมลองสอบถามผู้รู้ที่เล่นเป็นหลายคนแล้วครับเขาบอกว่าไม่มีเกณท์ และ ไม่สามารถถ่ายทอดให้กันได้โดยเป็นลายลักษณ์อักษร มีแต่บอกวิธีเล่นและดูเขาเล่นเป็นส่วนใหญ่ ส่วนการเล่นพินโทนเสียงหลักๆของจะอยู่ช่วงขั้นที่สองและสามของคอพินนะครับ ส่วนของกีต้าร์จะอยู่ช่องขั้นที่ 2-3-4 ของคอกีต้าร์นะครับ 

       ส่วนการเล่นจะดีดแบบสบัดปิคที่สายเร็วๆและหลายครั้งส่วนการจับจะมีทั้งจับแบบกดนิ้วลงบนสายของพินและปล่อยสายหรือดีดสายเปล่า ส่วนทำนองที่จะดีดนั้นต้องฝึกฟังเพลง บ่อยๆฟังหมอลำบ่อยๆด้วยนะครับปัจจุบันนีัโชคดีครับเขามีโนต๊ลายพิณต่างๆมาให้เราลองฝึกเล่นกันแล้วลองหาดูได้ในบล็อกนี้ก็มีครับผม  หรืออีกอย่างหาชื้อแผ่นเพลงบรรเลงที่เป็นลายพินล้วนๆซึ่งเดี๋ยวนี้มีขายเยอะมากครับตามตลาดนัดยังมีเลยครับ ฟังแล้วจำท่องลายพินตามแผ่นให้ได้ถ้าปากพูดได้เมื่อไหร่ก็เริ่มนำมาดีดที่พิน กดหาเสียงตามที่เราพูดได้ซึ่งเสียงนั้นมีทั้งที่ต้องกดสายและปล่อยสายลองจับหาดูตามที่พูดได้ก่อนนะครับเทคนิคการเล่นนั้นอยู่ที่ตัวเราล้วนๆ ครับฟังบ่อยๆแล้วฝึกดีดตามเสียงที่ได้ยิน ทำยังงี้บ่อยๆจะเกิดเทคนิคและประสบการณ์ เองครับถ้ามีโอกาสก็ไปยืนดูหรือนั่งดูตามสะดวกคนที่เขามาเล่นโชว์สังเกตดูว่าเขาเล่นทำนองไหน จับอยู่ช่วงไหน จำทำนองของเขาและก็ดูมือว่าเขาจับช่วงไหนของคอพิน จากนั้นก็ลองมาทำตามเขาดูทั้งวิธีจับและทำนองที่เขาดีดทำแบบนี้บ่อยๆไม่นานหรอกครับ 

      สรุปเลยแล้วกันนะครับ ว่าฟังลายพินเยอะๆดูเขาเล่นบ้างถ้ามีโอกาสจำทำนองที่เขาดีดดุมือที่เขาจับช่วงที่เขาจับและมือที่เขาดีด จำทำนองให้ได้เยอะๆและพูดทำนองนั้นให้ได้แล้วฝึกดีดตามบ่อยๆเท่านี้แหละครับเทคนิคการฝึกเล่นด้วยตัวเอง เล่นบ่อยๆฝึกหัดเป็นประจำ เล่นได้แน่นอนครับขอให้ทุกคนโชคดีนะครับ

Comments (0)