การใช้กีต้าร์มาเล่นแทนพิณก็ดีนะครับเสียงดีและมาตรฐานดี สำหรับผู้เขียนเองชอบและถนัดกว่าการเล่นพิณโดยตรง เพราะว่าเล่นกีต้าเป็นมาก่อนนั่นเองส่วนการเล่นพิณจะอธิบายบทต่อไปนะครับการใช้กีต้าร์มาเล่นแทนพิณมันไม่ยากมากมายอะไรหรอกครับอันดับแรกตั้งสายกันก่อนนะครับ
การตั้งสายกีต้าร์เป็นเสียงพิณ              
            
         ปกติแล้วกีต้าร์จะมีทั้งหมดหกสายด้วยกันนะครับแต่เราต้องการตั้งเป็นเสียงพิณ อันดับแรกให้คงเสียงเดิมของสายหนึ่งเอาไว้ คือเสียงEจากนั้นหย่อนสายสองลงโดยกำหนดช่องที่เจ็ดของสายสองให้ได้เสียงเดียวกันกับสายเปล่าที่หนึ่งจากนั้นก็ตามด้วยสายที่สามหย่อนลงอีกโดยกำหนดช่องที่ห้าของสายสามให้ได้เสียงเดียวกันกับสายเปล่าที่สอง หรืออีกวิธีคือให้สายเปล่าที่สามเมื่อดีดแล้วให้ได้เสียงเดียวกันกับสายเปล่าที่หนึ่งนึกภาพออกไหมครับเอาง่ายๆเลยคือว่าสายสามกับสายที่หนึ่งเป็นเสียงเดียวกันนั่นเอง ถ้าสายที่หนึ่งคงเสียงEไว้ดังนั้นสายที่สามก็จะเป็นเสียงEเหมือนกันใช่ไหมครับ 
         
          เมื่อตั้งตามขั้นตอนเสร็จเรียบร้อยแล้ว เสียงพิณที่ได้ก็จะเป็นคีย์AMทันที เพราะสายที่สองตอนเราหย่อนลงไปมันตรงกับเสียงA พอดีพิณเขากำหนดสายสองเป็นเสียงหลักหรือคีย์หลัก ส่วนการจะตั้งหรือจะเปลี่ยนคีย์ไหมก็ให้ยึดเอาตามสายสองเป็นหลักนะครับ เมื่อได้เสียงของสายสองแล้วก็ให้ทำตาเกณฑ์ที่ได้กล่าวมาข้างต้นได้เลยครับ  ส่วนการตั้งสายพิณนั้นน่าจะง่ายครับก็คล้ายๆกันกับการตั้งกีต้าร์เป็นเสียงพิณนะแหละครับ จะต่างกันบ้างก็ตรงที่พิณไม่ได้กำหนดตรงขั้นที่คอของพิณเพราะว่าขั้นของพิณมันไม่ได้เป็นขั้นเสียงที่มาตรฐานสากลเหมือนกับขั้นที่คอของกีต้าร์ ในจุดนี้จะไม่ขออธิบายมากนะครับเดียวเนื้อหาที่เขียนจะไม่ตรงกับหัวข้อนะครับ เอาเป็นว่าตั้งสายพิณให้ดีดเฉพาะสาย


เปล่าเท่านั้น โดยยึดถือเอาสายสองเป็นหลักเหมือน เดิมสมัยก่อนการตั้งสายพิณให้ไดเสียงมาตรฐานเป็นเรื่องยากมาก เพราะว่ามันยังไม่มีเสียงมาตรฐานเหมือนเครื่องดนตรีสากลในยุคนี้ เมื่อก่อนเขาจะตั้งสายสองให้เข้ากับเสียงคนร้องหรือลำก่อนเมื่อได้แล้วให้ตั้งสายสามและหนึ่งตามตัวอย่างที่ได้บอกไว้ข้างต้นแล้ว อีกวิธีหนึ่งคือให้คนร้องหรือหมอลำพูดคำว่า ข้าว เหม้า อ่อน คำสามคำนี้ถ้าพูดเป็นเสียงสำเนียงอิสาน ก็คือ เข่า เหม่า อ่อน ซึ่งมันตรงกับเสียงของพิณทั้งสามสายพอดีเลยนะครับไม่เชื่อลองๆดีดพิณสายที่สามแล้วไล่ลงมาสองหนึ่งตามลำดับ จะตรงกับสามคำนี้พอดีเลย เมื่อพูดแล้วก็ตั้งสายให้ได้สำเนียงของคำว่า เข่า เหม่า อ่อน เมื่อเสร็จแล้วจะได้เสียงพิณที่ตรงกับคีย์เสียงของคนๆนั้นพอดี
        
          วิธีนี้นิยมกันมากในยุคที่ยังไม่มีเครื่องมือมากมาย มันเป็นการตั้งสายแบบภูมิปัญญาจริงๆเลยนะครับตัวผู้เขียนเองก็ว่าดีนะครับดีคือว่าเราจะได้เครื่องดนตรีที่มีเสียงคีย์เดียวกันกับคนร้องหรือหมอลำพอดีไง ทั้งนี้มายุคนี้แล้วขอบอกว่าการตั้งสายเครื่องดนตรีเป็นเรื่องที่ง่ายมากเลยครับ เพราะว่าเรามี่เครื่องดนตรีสากลที่เสียงมาตรฐานคอยช่วยเราอยู่แล้ว ต้องการคีย์ไหนก็ตั้งได้เลยง่ายๆโดยยึดถือเอาสายสองเป็นหลัก ได้แล้วก็ทำตามที่กล่าวมาข้างต้นได้เลย มาถึงตรงนี้หวังว่าสิ่งที่ผู้เขียนได้นำเสนอและเผยแพร่ คงจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยหละสำหรับคนที่ยังไม่มีความรู้ทางด้านนี้ ทั้งนี้จะหมั่นหาข้อมูลความรู้ด้านต่างๆมาเผยแพร่ต่อๆไป ท้ายสุดครับ ไม่ว่าจะเป็นกีต้าร์โปร่ง หรือ กีต้าร์ไฟฟ้า ก็สามารถฝึกเล่นพิณได้เช่นกันครับ ความเห็นส่วนตัวนะครับว่าหากมีกีต้าร์ ตัวหนึ่ง เอาไว้ เล่นพิณ และ สอนเล่นพิณ หรือจะเอาไว้ ฝึกเล่นกีต้าร์ และสอนกีต้าร์ ก็ย่อมได้ในตัวเดียวครับผม

Comments (0)